Củ hủ dừa – tinh hoa của ẩm thực Bến Tre
Bến Tre xứ sở của củ hủ dừa
Món ăn thường được người dân ưa chuộng là củ hủ dừa xào tôm. Củ hũ sau lúc ngâm nước đá thì đem trụng sơ qua, cà rốt thái sợi, phải tàu thái khúc. Tôm tươi làm sạch rồi cho vào phi thơm có tỏi. Sau đấy cho cà rốt, củ hủ dừa, nước lèo và nêm dầu hào, gia vị, bột nêm, tuyến đường. khi món xào chín thì cho phải tàu thái khúc vào trộn đều, kể ra và rắc tiêu ăn có cơm trắng, nước tương mắm ớt.Với các người thích vị ngọt mát của củ hũ dừa củ hủ dừa là gì ? – Nhắc đến Bến Tre xứ sở của cây dừa sống thì có thể chế biến món củ hủ dừa bóp xổi, hay gỏi củ hũ dừa tôm thịt. Củ hũ, cà-rốt thái miếng vuông vừa ăn. Cho củ hủ dừa, dưa nụ, cà-rốt, ớt khô vào tô và trộn đều. Sau đấy cho nước mắm, tương ớt, giấm, hạt nêm, tuyến phố, vừng vào tô riêng và quấy tan hổ lốn. Tiếp tới, rưới hẩu lốn vào tô củ hủ dừa, trộn đều tay. củ hủ dừa bóp xổi ăn với cơm nóng là phù hợp.
Để đổi thay khẩu vị cho bữa ăn mang thể đem củ hũ dừa chế biến món canh củ hũ dừa nấu thịt viên. Chế biến món này nên phổ biến vật liệu và cầu kỳ hơn gồm thịt xay ướp, củ hủ dừa, đậu Hà Lan, ngôn bao tử, nấm đông cô, rau mùi, bột nêm, gia vị, tuyến phố, tiêu.Thịt xay sau khi ướp gia vị thì trộn đều, vo viên tròn sau đó cho vào nước lèo nấu, nêm gia vị, bột nêm, các con phố. củ hủ dừa thái miếng vừa ăn, nấm đông cô tươi thái đôi. Cho đậu Hà Lan, nấm, và củ hủ dừa vào nấu chín, nêm nếm lại cho vừa ăn. ko cần để canh sôi lâu sẽ làm củ hũ dừa bị nhũn và mất nơi độ giòn của nó.
củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài cuống lá, với màu trắng muốt. một củ hủ dừa được bọc bên ko kể bởi những cái mo xơ, bên trong là phần trắng, non và ngọt nhất của củ hũ dừa.
Người dân xứ dừa lấy phần này để chế biến các món ăn dân dã nhưng mới lạ, quyến rũ, xách nét đặc thù của đi đây như củ hủ dừa xào lòng gà, củ hủ dừa bóp xổi, gỏi củ hũ dừa, hoặc đơn giản là ăn sống.
Trước lúc chế biến thành món ăn, người ta thường đem củ hủ dừa đã cắt khúc hoặc thái lát mỏng ngâm có nước đá có hòa nước cốt chanh tươi. làm cho như thế củ hũ dừa sẽ giữ được độ giòn và màu trắng khi làm món ăn.
mọi người vẫn kể có nhau rằng, gỏi củ hủ dừa là tinh hoa của ẩm thực Bến Tre.Người ta ví món gỏi như một bức tranh mang sắc đẹp trắng bốp của củ hủ dừa, hài hòa mang màu đỏ đầy cá tính của tôm luộc, rồi màu của thịt 3 chỉ, tai heo thái mỏng cùng với màu xanh của rau.
Sau khi lấy củ hủ dừa trong khoảng thân cây ra, người ta bào mỏng thành từng sợi dài để trộn với những nguyên liệu như : tôm sú bóc nõn, thịt 3 chỉ, tai heo thái mỏng, hành tây, rau răm cùng đậu phộng rang thơm giòn. Món ăn cũng được nêm thêm một số gia vị như con đường, chanh hoặc giấm gạo để tạo phải vị ngon đằm thắm, hấp dẫn.
CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ
Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0901.539.693
Số máy bàn: (024)-66865840
Email: nongsandungha@gmail.com
Nhận xét
Đăng nhận xét